Kể từ khi bắt đầu trò chơi, ý tưởng về các đội tấn công, hoặc phòng thủ và đặc biệt, chơi đã giảm dần từ trò chơi chuyên nghiệp sang trò chơi đại học và xuống trò chơi trung học. Có vẻ như những ý tưởng từ trò chơi đại học đã thực sự có tác động lớn đến trò chơi ở trường trung học. Trong những năm 1970, sự thành công của phương án ba lựa chọn chạy từ xương đòn ở các trường như Alabama và Oklahoma hoặc quanh Houston cho thấy các chương trình trung học trên toàn quốc cố gắng bắt chước các hệ thống tấn công của các trường này. Vào những năm 1980, đó là sự hình thành chữ I. Trong những năm gần đây, hệ thống được lựa chọn là “Spread”. Tất nhiên, một số trường học đã sao chép một hành vi phạm tội lây lan kiểu Texas Tech-Mike-Leach với trọng tâm là ném bóng đá và những trường khác đã thực hiện một hành vi phạm tội lây lan theo định hướng chạy hơn như đội Utah và Florida của Urban Meyer.

Xu hướng tiếp theo mà tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy việc tụt xuống các cấp bậc trung học sẽ liên quan đến các kết thúc chặt chẽ và hậu vệ cánh. Hãy xem các chương trình bóng đá đại học tốt nhất trong nước ngay bây giờ. Alabama, LSU, Oklahoma, Wisconsin … mỗi chương trình này đều có một triết lý công kích tương tự nhau. Họ chơi với một kết thúc chặt chẽ và một hậu vệ cánh và sẽ xếp hàng và đến everton fc với bạn bằng một trò chơi chạy sức mạnh mạnh mẽ. Trong khi họ kết hợp việc sử dụng súng ngắn hoặc một số khái niệm tấn công lan truyền, các kế hoạch tấn công của họ chủ yếu dựa vào một trò chơi chạy sức mạnh sử dụng kết thúc chặt chẽ (hoặc kết thúc chặt chẽ) và hậu vệ cánh. Trong số Top 10 AP hiện tại, chỉ có Bang Oklahoma, Clemson và Oregon là những đội thực sự lan tỏa. Arkansas là một dạng kết hợp sử dụng các nguyên tắc lây lan nhưng làm như vậy với TE và FB với trọng tâm là trò chơi chạy. Ngay cả Boise State, từ đó bạn sẽ thấy hầu hết mọi thứ, chơi chủ yếu với TE và FB trên sân.

Trong khi xu hướng tiến hành một số loại tấn công lây lan vẫn tiếp tục ở cấp trung học, kết quả là phòng thủ đã chuyển sang các kế hoạch giúp họ bảo vệ số lượng đội dàn trải mà họ phải đối mặt trong một mùa giải nhất định. Nhiều trường trung học đã chọn theo hướng phổ biến 3-4 hoặc 3-3-5 hoặc 3-5-3 để bảo vệ tốt hơn hành vi lây lan. Những phòng thủ này sử dụng tốc độ và sự nhanh nhạy và có xu hướng sử dụng chớp nhoáng thường xuyên hơn để giúp ngăn chặn các hành vi phạm tội lây lan. Vì quá chú trọng vào tốc độ và sự nhanh nhạy nên trong những sơ đồ kiểu này, bạn không thấy những tiền vệ phòng ngự “to cao” điển hình. Khi ngày càng có nhiều chương trình trung học bắt đầu đối phó với những kiểu phòng thủ này nhằm ngăn chặn hành vi phạm tội lây lan, tôi tin rằng bạn sẽ thấy sự thay đổi trở lại phong cách tấn công sử dụng TE và FB và nhấn mạnh một trò chơi chạy quyền lực.

Truy cập liên kết sau và kiểm tra Wisconsin. (http://youtu.be/X0nYDqpLzx0) Badgers chạy vô số sức mạnh bằng cách sử dụng cả TE và FB và phá hủy hàng phòng thủ của Minnesota. Tất nhiên, Huấn luyện viên Kill và các nhân viên của ông ta không hề xúc phạm, nhưng Gophers không phải là một trong những hàng phòng thủ ưu tú của đất nước, tuy nhiên, Badgers đã chơi rất hiệu quả trước Nebraska trong chiến thắng 48-17 hồi đầu mùa giải. Wisconsin đạt 231 yard lao nhanh, dẫn đầu là hiệu suất 30 lần thực hiện, 151 yard của Monte Ball. Hiện đang xếp thứ bảy trên toàn quốc về số thước lao mỗi trận, Wisconsin phụ thuộc rất nhiều vào trò chơi chạy sức mạnh. Tôi tin rằng chúng ta sẽ bắt đầu thấy các đội quay trở lại phong cách tấn công tương tự như các đội như Badgers và Stanford, Oklahoma, v.v. Trong khi các đội này nhấn mạnh vào các cuộc chạy đua sức mạnh, họ vẫn sử dụng các khía cạnh của hành vi tấn công lan rộng (mà tất cả chúng ta đều biết người hâm mộ thích xem). Tuy nhiên, bên lề, các huấn luyện viên biết rằng việc đưa bóng vào khu vực cuối sân và giữ cho người kia không chiến thắng là những gì giành chiến thắng trong trò chơi. Họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để làm như vậy và nếu điều đó có nghĩa là phải theo đuổi nó với trò chơi chạy điện, tôi nghĩ bạn sẽ thấy nó ngày càng nhiều hơn trong tương lai gần.